METRO PHẢI LÀ TỔ HỢP KHAI THÁC GIÁ TRỊ THƯƠNG MẠI

Metro phải là tổ hợp khai thác giá trị thương mại ảnh 1

UBND TPHCM vừa lập Tổ công tác nghiên cứu đề xuất chính sách đầu tư đối với các quỹ đất dọc tuyến Metro số 1, để khai thác hiệu quả tối đa quỹ đất (kể cả phương án xã hội hóa), nhằm tăng nguồn vốn ngân sách cho Thành phố.

Trao đổi với Đầu tư Tài chính, PGS.TS NGUYỄN MINH HÒA, chuyên gia có nhiều nghiên cứu về vấn đề này tại nhiều nước trên thế giới, cho biết:

Hình hài tuyến metro số 1 đang tiến triển từng ngày, nhân dân đang đặt niềm tin vào hệ thống metro với hy vọng nó sẽ đóng vai trò trọng yếu trong bài toán giao thông công cộng với năng lực vận tải 15-20% hành khách mỗi ngày. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ, còn có nhiều điều phải giải ngay từ bây giờ, nếu chậm sẽ lại loay hoay với các giải pháp tình thế để đối phó.