Tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lươn

Ngày 11/03/2020, Đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh - Chủ trì Hội nghị về báo cáo tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Tham dự Hội nghị có sự tham dự của Đồng chí Võ Văn Hoan - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cùng sự hiện diện của Lãnh đạo các Sở, ngành, Ủy Ban Nhân dân các Quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú và Ban Quản lý Đường sắt đô thị.

Theo quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của UBND TPHCM ngày 14/11/2019, dự án tuyến metro số 2 có tổng mức đầu tư là 47.890 tỷ đồng (tương đương 2.093,59 triệu USD). Nguồn vốn ODA của các ngân hàng ADB, KfW, EIB và vốn đối ứng của Thành phố. Thời gian hoàn thành dự án là năm 2026.

Dự án tuyến metro số 2 Thành phố Hồ Chí Minh có chiều dài hơn 11km (trong đó, có 9,1km ngầm và hơn 1,9km trên cao và chuyển tiếp), có 10 nhà ga (9 ga ngầm, 1 ga trên cao). Dự án đi qua địa bàn 6 quận: quận 1, 3, 10, Tân Bình, Tân Phú, quận 12 và kết nối các tuyến metro số 1, 5, 3b và 6.

Dự án tuyến metro số 2 có tổng diện tích thu hồi là 251.136 m2 với 602 hộ bị ảnh hưởng (toàn phần là 121 hộ). Trong đó, quận Tân Bình có số lượng hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhiều nhất (356 hộ), tiếp đó là quận 3 (113 hộ). Đến nay, đã có 108 hộ nhận tiền, 53 hộ bàn giao mặt bằng.

Sau chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tại cuộc họp ngày 14/02/2020 về triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), các đơn vị đã quyết liệt thực hiện và đảm bảo tiến độ như đã cam kết.

Trong tuần này, Sở Tài nguyên môi trường sẽ tham mưu Ủy Ban Nhân dân thành phố phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất cụ thể làm cơ sở cho các quận huyện tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Với sự quyết liệt chỉ đạo của Lãnh đạo Thành phố và cam kết quyết tâm thực hiện của các đơn vị liên quan, Thành phố Hồ Chí Minh cam kết cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) vào tháng 06/2020.